Những sai lầm dễ gặp phải khi lựa chọn bộ lưu điện UPS - Những sai lầm dễ gặp phải khi lựa chọn bộ lưu điện UPS

Đặt hàng qua điện thoại 04.3640.8345
  • Những sai lầm dễ gặp phải khi lựa chọn bộ lưu điện UPS
  • Cập nhật :06/09/2012

 

 Hiện nay cả các hãng sản xuất bộ lưu điện (UPS) và người tiêu dùng đang lẫn lộn giữa cách tính công suất tiêu thụ Watt (W) và Volt-Amp (VA) của UPS. Thực ra, chỉ số Watt là công suất tiêu thụ thật sự của thiết bị tải; còn chỉ số VA chỉ là “công suất biểu kiến” và là kết quả của phép nhân hiệu điện thế áp dụng với dòng điện tiêu thụ của thiết bị, nó thường được sử dụng cho việc định cỡ dây dẫn và bộ phận ngắt mạch. Xác định công suất bộ nguồn máy tính
Đối các thiết bị điện như bóng đèn sợi tóc, chỉ số Watt và VA là đồng nhất. Nhưng chúng lại khác nhau đáng kể ở các thiết bị tin học, ở đó giá trị VA luôn luôn bằng hoặc lớn hơn giá trị Watt. Tỉ số W/VA được gọi là “hệ số công suất” và được thể hiện ra bằng con số thập phân hoặc giá trị phần trăm.Tất cả những thiết bị dùng trong tin học đều dùng bộ nguồn chuyển mạch: bộ nguồn “Hệ số công suất hiệu chỉnh” (PFC) hoặc là bộ nguồn “tụ điện đầu vào” (CI), nhưng khó để xác định cụ thể là loại nào.Bộ nguồn PFC ra đời hồi giữa năm 1990 và có một đặc tính là giá trị Watt và VA gần như bằng nhau (hệ số công suất từ 0.99 đến 1.0).Bộ nguồn CI thì lại có đặc tính là giá trị Watt bằng khoảng 0.55 đến 0.75 lần giá trị VA (hệ số công suất là 0.55/0.75).Tất cả những thiết bị tin học lớn như: router, modem, đĩa cứng và máy chủ sản xuất sau năm 1996 đều được trang bị bộ nguồn kiểu PFC nên chúng có hệ số công suất là 1.Trong khi đó, với các thiết bị tin học cỡ lớn được sản xuất trước năm 1996, như: máy tính cá nhân, hub cỡ nhỏ và các linh kiện máy tính cá nhân thường sử dụng bộ nguồn kiểu CI. Chính vì vậy, hệ số công suất của chúng sẽ nhỏ hơn 1, khoảng 0.65.
Công suất thực của UPS Đối với UPS nhỏ, tiêu chuẩn của trị số Watt xấp xỉ bằng 60% trị số VA, đây cũng chính là hệ số công suất điển hình của các tải trọng máy tính cá nhân phổ biến. Trong một vài trường hợp, các nhà sản xuất UPS chỉ công bố trị số VA của UPS.Đối với những hệ thống UPS lớn hơn, người ta lại tập trung vào trị số Watt nhiều hơn, trị số Watt và trị số VA cho UPS là tương đương nhau.Chẳng hạn, với một UPS 1000 VA, việc cấp điện cho một lò sưởi có trị số Watt là 900 không thể thực hiện được, vì trị số 900 Watt của thiết bị tải vượt quá trị số Watt của UPS là 600 W (xấp xỉ 60% của con số 1000 VA).Tương tự, UPS 1000 VA nói trên cũng không thể cấp điện đủ cho máy chủ có công suất 900 VA dùng bộ nguồn PFC. Ở bộ nguồn PFC, trị số Watt và trị số VA đều tương đương nhau ở trị số 900, cũng vượt xa trị số công suất thực tối đa 600 W của UPS 1000 VA.Để khắc phục tình trạng này, Schneider Electric (hãng sản xuất USP nhãn hiệu APC) đã đưa ra phương pháp xác định công suất tải tiêu thụ dựa trên các thiết bị đặc biệt, tức là đảm bảo cả trị số Watt và trị số VA đều không bị quá tải.
Đảm bảo không quá tải Thông thường các thiết bị tiêu thụ điện thể hiện trị số tiêu thụ điện ở dạng VA nên người dùng khó biết được trị số Watt của chúng. Do đó, nếu không chắc chắn trị số Watt của thiết bị tiêu thụ điện, và để đảm bảo an toàn, người dùng có thể so chỉ số công suất của thiết bị tiêu thụ điện với 60% công suất của UPS.Bằng không, chỉ cần quá cỡ UPS một chút so với trị số được thể hiện trên thiết bị, hệ thống vận hành sẽ không được đảm bảo, ảnh hưởng đến thời gian dự phòng cấp điện của UPS.
Neil Rasmussen (Phó chủ tịch công nghệ của APC)